ChatGPT Ra Đời Khi Nào – Sự Đột Phá Về Trí Tuệ Nhân Tạo

ChatGPT Ra Đời Khi Nào - Sự Đột Phá Về Trí Tuệ Nhân Tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực được nghiên cứu và phát triển đáng kinh ngạc trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.ChatGPT – Một sự đột phá về công nghệ trí tuệ nhân tạo đã được cho ra đời. Hãy cùng Tổng Kho MMO tìm hiểu về ChatGPT ra đời khi nào và nguyên lý hoạt động của ChatGPT nhé!

I. Công Nghệ ChatGPT Là Gì?

ChatGPT là một hệ thống chatbot trí tuệ nhân tạo, nó được xây dựng dựa trên công nghệ GPT-3. Đây là một mô hình ngôn ngữ cực kỳ mạnh mẽ. Mô hình này có khả năng tạo ra văn bản giống như đang trò chuyện với một người thật, chỉ cần một vài từ khóa cơ bản.

Công nghệ ChatGPT đã mang đến một cuộc cách mạng trong việc tương tác giữa con người với trí tuệ nhân tạo. Nó có khả năng giúp người dùng trả lời câu hỏi ở nhiều khía cạnh và lĩnh vực khác nhau như: trả lời câu hỏi, hỗ trợ viết code, viết email, viết content, giải toán, viết văn… Hệ thống chương trình này có thể tương tác trên nhiều nền tảng, bao gồm cả điện thoại di động và máy tính. Qua đó, giúp người dùng trải nghiệm trò chuyện thông minh hơn.

Tuy nhiên, ChatGPT vẫn còn nhược điểm khá lớn đó là độ chính xác của của câu trả lời. Trong một số trường hợp, nó có thể tạo ra thông tin không chính xác hoặc không phù hợp với nhu cầu của người dùng. Mặc dù ChatGPT giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin trên Internet. Nhưng nó vẫn chưa thể hoàn toàn thay thế Google hoặc con người thực sự trong một vài trường hợp.

Công nghệ ChatGPT là gì?
Công nghệ ChatGPT là gì?

II. ChatGPT Ra Đời Khi Nào?

Trong thế kỷ 21, trí tuệ nhân tạo – AI đã phát triển mạnh mẽ và mở ra nhiều tiềm năng cho việc giao tiếp giữa con người với trí tuệ nhân tạo. Trong lĩnh vực này, ChatGPT đã trở thành một công cụ nổi bật được nhiều người dùng biết tới. Vậy ChatGPT ra đời khi nào, hãy tiếp tục tìm hiểu bài viết nhé.

2.1. GPT-1 (2018)

Sự xuất hiện của mô hình GPT (Generative Pre-trained Transformer) bắt đầu vào năm 2018, khi OpenAI giới thiệu GPT-1. Đây là một mô hình dự đoán ngôn ngữ tự nhiên được đào tạo trên dữ liệu lớn và đã đánh dấu một bước đầu tiên quan trọng trong việc sử dụng mạng neural để tạo ra văn bản tự động.

2.2. GPT-2 (2019)

Năm 2019, OpenAI công bố GPT-2, một phiên bản mạnh mẽ hơn với 1,5 triệu tham số. Nó mang đến nhiều bước tiến đột phá về quy mô và khả năng sáng tạo trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

GPT-2 nổi tiếng với khả năng tạo ra văn bản tự nhiên đáng kinh ngạc, và do đó, OpenAI ban đầu không công bố mã nguồn của nó do lo ngại về việc sử dụng sai mục đích.

2.3. GPT-3 (2020)

GPT-3 là phiên bản tiếp theo được công bố vào năm 2020. Có thể nói đây là một bước tiến lớn để đánh dấu thế hệ tiếp theo của ChatGPT. 

GPT-3 là một trong những mô hình ngôn ngữ tự nhiên lớn nhất và mạnh mẽ nhất đã được phát triển đến thời điểm hiện tại, với khoảng 175 tỷ tham số. Điều này biến nó thành một công cụ có khả năng hiểu và tạo ra văn bản với độ chi tiết và phức tạp đáng kinh ngạc. 

ChatGPT-3 thể hiện khả năng tạo ra các đoạn văn bản tự nhiên và sáng tạo với độ chính xác cao. Nó có thể tạo ra các bài viết, phê phán nghệ thuật, truyện tranh, tóm tắt văn bản, và thậm chí tham gia vào các trò chơi văn bản. Vì vậy mà GPT-3 đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng AI.

2.4. GPT-4 

ChatGPT-4 là phiên bản cao cấp nhất của mô hình GPT từ OpenAI tính đến thời điểm hiện tại. Dựa trên thành công của các phiên bản trước đó, ChatGPT-4 có khả năng tạo ra các đoạn văn bản tự nhiên và cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi dựa trên dữ liệu huấn luyện từ các đoạn văn bản mẫu trước đó.

Một trong những tính năng nổi bật và đáng chú ý của GPT-4 đó là khả năng xử lý cả văn bản và hình ảnh. Nó cho phép người dùng gửi ảnh và có thể thảo luận với hệ thống. Điều này đã mở ra những cơ hội mới trong việc giao tiếp và tương tác với GPT-4 theo cách trực quan hơn.

ChatGPT ra đời khi nào?
ChatGPT ra đời khi nào?

>>> Xem thêm bài viết: ChatGPT trên điện thoại

III. Nguyên Lý Hoạt Động Của ChatGPT

ChatGPT hoạt động dựa trên cơ sở của mô hình GPT-3 và áp dụng các nguyên tắc xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Khi nhận được câu hỏi từ người sử dụng, ChatGPT sử dụng thuật toán Transformer để phân tích và tổng hợp thông tin và trả lời câu hỏi đó. Transformer là một mô hình Deep Learning tiên tiến trong lĩnh vực Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên (Natural Language Processing – NLP), để giúp ChatGPT hiểu và xử lý văn bản hiệu quả.

ChatGPT đã được huấn luyện trên một khối lượng lớn dữ liệu bao gồm văn bản và câu hỏi/câu trả lời đa dạng. Khi nhận được câu hỏi, mô hình sử dụng thông tin này và kỹ thuật Attention để xác định sự quan trọng của các phần tử trong câu hỏi và trong văn bản đã được học trước đó. Điều này giúp nó tìm kiếm và tạo ra câu trả lời phù hợp nhất dựa trên ngữ cảnh và kiến thức trước đây.

Để đảm bảo tính chính xác của câu trả lời, ChatGPT sử dụng cả Masked Language Modeling (mô hình hóa ngôn ngữ ẩn) để dự đoán từ và Attention để xem xét mức độ quan trọng của từng phần tử trong văn bản và câu hỏi. Dữ liệu lớn và đa dạng đã giúp mô hình này cung cấp câu trả lời chính xác trên nhiều chủ đề khác nhau, từ lịch sử, khoa học, công nghệ đến văn hóa và nhiều lĩnh vực khác nữa.

>>> Xem thêm bài viết: App ChatGPT Trên Android

Trên đây chính là những chia sẻ của Tổng Kho MMO về ChatGPT ra đời khi nào. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn nắm rõ được lịch sử ra đời của ChatGPT, những phiên bản cũng như nguyên lý hoạt động của ChatGPT.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng công nghệ ChatGPT thì có thể liên hệ ngay với Tổng Kho MMO qua Fanpage để sớm nhận được tư vấn và hỗ trợ từ chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo